Cách tạo oxy cho bể cá nhỏ

Máy bơm chìm

Tìm hiểu cách tạo Oxy cho bể cá nhỏ hiệu quả và tốt nhất

Để có thể giúp cá phát triển tốt nhất cũng như làm cho bể cá đẹp hơn thì cách tạo Oxy cho bể cá nhỏ là vô cùng quan trọng. Bạn có biết dưới bể cá có những thành phần nào không? Tại sao Oxy lại quan trọng trong việc xây dựng bể cá nhỏ? Làm thế nào để tạo Oxy tốt nhất cho bể cá? Cùng theo dõi những thông tin hữu ích trong bài viết nhé.

1. Các thành phần hóa học chủ yếu trong bể cá

Trong cá bể cá, các thành phần có tác động lên sự sinh trưởng và phát triển của cá bao gồm Oxy, Cacbonat, Nitrat, Hydro Sulfua, độ PH và độ cứng. Trong đó Oxy là thành phần quan trọng hàng đầu. Lượng Oxy lý tưởng và tốt nhất cho cá cảnh đó là nằm trong khoảng từ 11 ppm – 14 ppm.

Oxy thấp có thể khiến cho cá trong bể bị ngạt thở và dẫn đến chết. Những nguyên nhân gây ra nồng độ Oxy thấp có thể kể đến như nhiệt độ nước tăng vào mùa nóng hay buổi sáng. Lúc này quá trình quang hợp chưa diễn ra nên rất có thể khiến cho nồng độ Oxy tăng cao. Ngoài ra, khi số lượng cá và rong quá cao sẽ khiến nguồn nước bị ô nhiễm và làm giảm Oxy. Lúc này, máy sục khí chính là dụng cụ thích hợp nhất để có thể tăng lượng Oxy có trong bể cá.

Số lượng cá người mệnh thổ

Trong bể cá có nhiều thành phần quan trọng

Nitrat(NO3), Amoniac (NH3) và Nitrit (NO2) là thành phần được sản sinh trong quá trình phân hủy chất hữu cơ trong thức ăn thừa và chất thải của cá. Vì Amoniac và Nitrit là 2 thành phần có thể gây nguy hiểm đối với cá nên bạn cần phải đảm bảo duy trì chúng ở mức độ thấp nhất. Để đảm bảo, bạn nên thay nước thường xuyên cũng như để ý đến quá trình sục khí, trồng rong. Điều này giúp chúng chuyển hóa thành Nitrat ít độc hại hơn và giúp kiểm soát nồng độ của các chất này trong bể cá.

Cùng với đó, Hydro Sulfua (H2S), Cacbonic (CO2) và Metan (CH4) là các chất được tạo ra từ những nơi dưới sỏi đá. Mặc dù có tính độc hại nhưng ở môi trường nước ngọt, các khí này có độ phát sinh khí độc rất thấp. Tuy nhiên, khí Cacbonic có thể sẽ làm giảm nhẹ nồng độ PH có trong hồ nước.

2. Vì sao phải tạo khí Oxy?

Oxy là 1 thành phần quan trọng trong môi trường sống của cá bởi nó hỗ trợ quan trọng trong quá trình hô hấp. Ở trong các môi trường tự nhiên, do lượng nước được di chuyển từ nơi này đến nơi khác thường xuyên nên nồng độ Oxy khá cao. Việc bề mặt nước rộng và gợn sóng cũng là yếu tố giúp cho hồ nước tự nhiên có được lượng Oxy khá cao.

Oxy là 1 thành phần quan trọng nhất trong bể cá

Ngược lại, đối với những bể cá cảnh có không gian hẹp cùng với nước tĩnh sẽ khiến cho Oxy không thể hòa tan vào nước. Vì thế, việc lấy Oxy từ môi trường tự nhiên là rất khó và chúng ta cần phải thực hiện quá trình tạo khí Oxy. Mặc dù có một số loài cá cảnh có thể không cần quá nhiều Oxy vì trong quá trình sinh sống, nó nhiều lần ngoi lên mặt nước để đớp khí. Tuy nhiên, hầu hết các loài cá đều cần nhiều Oxy mới có thể sinh trưởng và phát triển tốt được. Và chắc chắn, việc thiếu Oxy sẽ dẫn đến tình trạng cá cảnh bị chết chỉ sau 1 thời gian ngắn.

3. Cách tạo khí Oxy cho bể cá nhỏ

Đối với các bể cá nhỏ, để tạo khí Oxy chúng ta có 2 cách đó là sử dụng máy lọc khí hay máy lọc nước. Và dưới đây là những cách tạo khí Oxy hiệu quả nhất.

Cách tạo Oxy cho bể cá nhỏ bằng máy sục khí

Máy sục khí bể cá có cơ chế hoạt động đó là sử dụng đường ống để đưa khí Oxy từ bên ngoài vào trong bể cá. Sau đó, Oxy sủi thành các bọt khí và hòa tan với nước. Việc sử dụng máy sục khí có thể tạo ra nhiều Oxy cho bể cá vì máy có thể chạy liên tục.

Cách tạo Oxy cho bể cá nhỏ bằng máy sục khí

Cách tạo Oxy bằng máy lọc nước

Sử dụng máy lọc nước cũng là 1 phương pháp hữu ích để tăng lượng Oxy có trong bể cá nhỏ. Tùy vào mỗi bể cá, loại cá khác nhau mà bạn có thể lựa chọn nhiều các loại máy lọc nước khác nhau. Cơ chế hoạt động của thiết bị này đó là dòng nước sẽ đi qua các thiết bị lọc và sau đó Oxy sẽ được hòa tan với nước. Bởi lượng Oxy hòa tan khá thấp nên các thiết bị đã thiết kế thêm bộ phận tiếp Oxy sau quá trình nước đi vật liệu lọc.

Hình 4: Sử dụng máy lọc nước để tạo khí Oxy

So với máy sục khí, lượng khí Oxy được tạo ra không nhiều. Tuy nhiên điểm cộng của phương pháp này đó chính là lượng khí Oxy được hoà tan trong nước sẽ đồng đều hơn. 

Trên đây là cách tạo Oxy cho bể cá nhỏ hiệu quả nhất. Để có thể nuôi dưỡng tốt nhất đối với những loài động vật nhỏ thì chọn cá, chăm sóc cá là yếu tố rất quan trọng. Và với becanhatdinh.com, bạn sẽ được tư vấn nhiệt tình trong cách chọn bể cá cũng như thiết bị bể cá phù hợp nhất đối với từng loại cá. Đây được xem là giai đoạn khá quan trọng trong quá trình lựa chọn và nuôi cá phong thủy. 

Thông tin liên hệ:

– Hotline: 0974128860

– Địa chỉ: 181 Đường Cầu Diễn – Hà Nội

– Website: www.becanhatdinh.com

Xin cảm ơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *